Để làm cho không khí bữa ăn gia đình thêm mới mẻ và hấp dẫn, đã có không ít chị em nội trợ lựa chọn mì tươi để làm nên các món ăn thơm ngon khó cưỡng. Mì không là một nguyên liệu phổ biến có thể tìm kiếm ở các cửa hàng mà cách bảo quản cũng như cách nấu vô cùng đơn giản. Đặc biệt, mọi lứa tuổi của các thành viên trong gia đình đều phù hợp với các món ăn từ mì. Vậy hãy cùng Irato tìm hiểu cách làm mì thủ công và làm bằng máy mì hiện đại nhé!

Mì tươi được chế biến như thế nào?

Từ xưa đến nay mì sợi tươi là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được làm từ bột mì, nước và trứng gà. Để làm ra được những sợi mì thơm, mềm, dai thì rất vất vả đòi hỏi người thợ làm nghề phải kiên nhẫn, khéo léo vì mọi công đoạn đều phải làm bằng thủ công. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghiệp hóa đã có máy làm mì giúp người thợ làm mì không còn vất vả như trước, cùng theo dõi tiếp bài viết để biết quy trình làm mì thủ công khác với quy trình làm máy như thế nào.

Làm mì tươi thủ công

Lựa chọn bột làm mì sợi

Mặc dù mì sợi là sản phẩm được chế biến từ bột mì nhưng không phải loại bột mì nào cũng làm được sợi mì ngon. Bởi vì để làm được sợi mì ngon phải sử dụng loại bột mì thơm ngon nhất. Tùy vào chất lượng của bột mà người ta sẽ đánh giá phẩm cấp của mì. Loại mì chất lượng nhất được làm từ loại bột mì có hàm lượng protein cao, sợi mì thơm, dai hơn.

cach-lam-mi-tuoi-truyen-thong-khac-voi-mi-tuoi-làm-bang-may-lam-mi-nhu-the-nao

Trộn bột

Trộn bột là khâu rất quan trọng. Bạn phải cho bột, trứng gà và nước, trộn đều với nhau theo định lượng phù hợp để tạo thành khối bột đồng nhất, không quá khô cũng không quá nhão.

Thông thường, người ta thường trộn bột với tỉ lệ: 1 kí bột, 5 – 7 quả trứng gà, 1 ít muối và nước. Tuy nhiên, mỗi cơ sở sẽ trộn bột theo bí quyết riêng. Một số nơi, có thể sử dụng thêm nước tro tàu vào để bột mì mềm, dai, dễ nhào nặn, tạo hình, đồng thời giúp bột ngả sang màu vàng đẹp mắt.

Khi cho bột mì vào thau, rồi cho trứng, một ít muối và một lượng vừa đủ nước (hoặc nước tro tàu). Sau đó, bạn trộn bột từ trong ra ngoài cho đều. Lúc này, bột nhìn hơi nhão. Nếu bột khô thì bạn phải cho thêm trứng gà hoặc nước để bột mềm hơn, nếu không làm vậy bột mì sẽ làm càng lúc càng khô rất khó cán mịn.

cach-lam-mi-tuoi-truyen-thong-khac-voi-mi-tuoi-làm-bang-may-lam-mi-nhu-the-nao

Nhào, cán bột

Nhào bột là công đoạn tốn nhiều thời gian và công sức nhất trong quy trình làm mì sợi vì phải dùng nhiều sức lực để nhào nắn khối bột cho dẻo thì sợi mì thành phẩm mới dai.

Sau khi nhào bột xong, bạn chia bột thành 2 hoặc 3 phần tùy ý để cán bột.

Đối với cách làm mì sợi thủ công, người thợ sẽ phải dùng cây gỗ để cán bột nhiều lần. Việc cán bột thủ công vừa tốn nhiều công sức, thời gian mà năng suất lại không cao. Thậm chí, các cơ sở làm mì thủ công phải sử dụng rất nhiều nhân công để cán bột nhanh hơn.

cach-lam-mi-tuoi-truyen-thong-khac-voi-mi-tuoi-làm-bang-may-lam-mi-nhu-the-nao

Những cơ sở làm mì sử dụng máy cán bột sẽ đỡ dùng sức hơn nhưng cũng tốn nhiều thời gian vì phải cho cán bột nhiều lần. Cụ thể, bạn phải cài đặt máy để cán bột từ miếng dày thành mỏng. Bạn phải dùng tay để ấn cục bột dẹp xuống, rồi rắc bột khô phủ lên cục bột mì và máy cán. Khi bạn cán xong, bạn phải gấp đôi miếng bột rồi cán lại, phải làm như vậy 10, 20 lần để bột mịn, đều, đạt độ dẻo và phải cán hết phần bột còn lại.

Sau đó, bạn lại phải tiếp tục cài đặt máy cán để cán miếng bột mỏng như mình mong muốn (đạt được độ mỏng nhất). Sợi mì thành phẩm hoặc lá hoành thánh ngon hay không cũng phụ thuộc vào công đoạn cán bột này. Do đó, bạn phải thật kiên nhẫn và khéo léo để sản phẩm đạt độ mỏng phù hợp nhất. Liên tục làm vậy cho đến hết mấy miếng bột. Bạn đừng quên rắc phủ bột khô lên từng miếng để các miếng bột không dính lại với nhau.

Cắt sợi

Khi đã có những dãy mì mỏng thì bạn sẽ cắt sợi mì. Trước tiên, các dãy mì sẽ được cắt thành từng miếng dài 90cm, sau đó, bạn gập đôi lại để cắt thành 45cm. Chiều dài trung bình của sợi mì là 45cm, nhưng các bạn cũng thể điều chỉnh kích thước cho phù hợp.

Đối với quy trình thủ công, bạn phải dùng dao để cắt mì. Cụ thể, người thợ sẽ cắt từng dãy mì thành từng sợi mì có độ dày, mỏng đồng nhất, thông thường là 0,5mm – 2mm. Việc cắt mì thủ công như vậy chắc chắn sẽ tốn rất nhiều thời gian, nên người thợ phải cực kì kiên nhẫn và khéo léo. Nếu nóng vội, thành phẩm sẽ không đều, không đẹp.

Nhiều cơ sở làm mì đã sử dụng máy cắt sợi để tạo thành phẩm đẹp hơn mà không tốn nhiều công sức như quy trình làm mì thủ công. Tuy nhiên, nhìn chung, những máy cán bột và cắt sợi mì có công suất không lớn. Tối đa, mỗi giờ chỉ có thể làm được 30 – 50 kí mì tươi. Thực tế, công suất này chỉ phù hợp với các cơ sở làm mì quy mô nhỏ, lẻ hoặc hộ gia đình. Cụ thể, công đoạn cắt sợi bằng máy như sau: Bạn cài đặt máy và lắp dao cắt vào máy. Sau đó, bạn để từng miếng bột mỏng vào máy cắt sợi.

cach-lam-mi-tuoi-truyen-thong-khac-voi-mi-tuoi-làm-bang-may-lam-mi-nhu-the-nao

Những sợi mì thành phẩm sẽ tiếp tục được áo qua lớp bột khô để mì giữ được độ tươi và không bị khô cứng.

Cuối cùng, các cơ sở làm mì có thể chia mì tươi thành từng vắt nhỏ. Mỗi vắt mì tươi sẽ có trọng lượng khoảng 40gr – 50gr. Thông thường, một tô mì tươi được bán ở tiệm sẽ dùng 2 vắt mì tươi.

Nhìn chung, về dinh dưỡng, trung bình 100gr mì sợi sẽ cung cấp 359 calo.

Làm mì tươi bằng máy làm mì Irato

Sử dụng máy làm mì tươi Irato rất đơn giản và chỉ cần 1 người điều khiển máy.

Bước 1: Bạn cho bột làm mì vào máng trộn tự động.

cach-lam-mi-tuoi-truyen-thong-khac-voi-mi-tuoi-làm-bang-may-lam-mi-nhu-the-nao

Bước 2: Bạn cho bột đã trộn lên máng chứa bột trên máy làm mì sợi và thêm bột mì khô vào khay rắc bột tự động.

cach-lam-mi-tuoi-truyen-thong-khac-voi-mi-tuoi-làm-bang-may-lam-mi-nhu-the-nao

Bước 3: Bạn bật công tắc nguồn để vận hành máy làm mì tươi công nghiệp. Khi bột đã tạo thành dãy, bạn dùng tay đưa bột qua các lô cán bột của máy rồi bạn bấm nút bật dao cắt trên băng chuyền. Lúc này, dãy bột sẽ chạy qua bộ phận dao cắt và được cắt thành từng sợi mì. Sau cùng, bạn dùng khay hứng mì, rồi đem mì đi hấp hoặc sấy khô (Tùy theo nhu cầu sản xuất của bạn).

cach-lam-mi-tuoi-truyen-thong-khac-voi-mi-tuoi-làm-bang-may-lam-mi-nhu-the-nao

Chỉ qua một vài thao tác đơn giản là các bạn đã có thể sản xuất ra một lượng lớn mì tươi mà không cần tốn nhiều công sức, thời gian và nhân công giống như quy trình làm mì thủ công ngày xưa nữa.

Thông tin sản phẩm

Máy làm mì tươi công nghiệp phù hợp cho các cơ sở sản xuất và kinh doanh mì sợi tươi, mì vắt, mì trứng, mì hoành thánh, bánh canh,… Với sự mức độ cải tiến và tự động hóa cao, đây sẽ là chiếc máy tuyệt vời để làm nên những sợi mì ưng ý với tốc độ nhanh nhất.

Máy làm sợi mì có thể thay đổi kích thước sợi dễ dàng giúp bạn tạo ra nhiều loại sợi đa dạng. Những dải mì được tạo ra liên tục không bị kết dính, vón cục tạo thẩm mỹ cao cho sản phẩm.

Hương vị mì được bảo toàn vẹn nguyên nên cực kỳ thơm ngon và có màu sắc bắt mắt. Hơn nửa đây là sản phẩm bảo đảm được an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dùng phù hợp cho những đơn vị sản xuất số lượng lớn.

Ưu điểm nổi bật của máy làm sợi mì Irato

Đặc điểm nổi bật của máy làm mì sợi Irato sẽ khiến bạn phải sở hữu ngay chiếc máy đa năng và hiện đại này trong cơ sở sản xuất của mình:

✅ Máy có thể chế biến nhiều loại sợi như mì tươi, mì vàng, mì trứng, mì tôm, mỳ hoành thánh, mì gạo, bánh canh…

✅ Năng suất máy cao phù hợp với các cơ sở sản xuất lớn

✅ Máy làm mì gạo có thể thay đổi nhiều kích thước khác nhau của sợi như chiều dài, độ dài

day-chuyen-may-lam-mi-an-lien-mi-goi-chat-luong-cao-gia-tot

✅ Được làm bằng chất liệu thép ko gỉ

✅ Máy có độ bền cao

✅ Đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phần

✅ Chỉ cần 1 người vận hành máy

✅ Tích hợp nhiều loại máy chỉ trong 1 như: máy trộn bột,máy cán mì sợi, máy cắt mì,…

Thông tin kỹ thuật

✅ Máy làm mì sợi công nghiệp được cấu thành từ các lô trục đồng tâm với kích thước lớn giúp nghiền bột nhuyễn, mịn. Phương pháp đúc đặc biệt cho ra các sợi mì đều đẹp.

✅ Bánh lăn được tính toán kỹ càng mỗi khi di chuyển nên khả năng tự động hóa cực cao.

✅ Bộ phần điều khiển giúp điều chỉnh độ dày, mỏng, hình dáng sợi mì.

✅ Có bộ phận đo lượng được lắp đặt sẵn trong máy nên có thể cắt mì theo ý muốn.

✅ Có bộ phận xử lý nhiệt độ, tiếng ồn nên không gây rung lắc mạnh khi vận hành.

Máy làm mì giá bao nhiêu?

Giá máy làm mì sợi tươi Irato chỉ từ 89 triệu đồng, cực kỳ phù hợp cho những đơn vị, cơ sở muốn sản xuất số lượng lớn mì sợi, làm mì gạo, bánh canh,…

Có nên mua máy làm mì ? Máy làm mì có tốt không ?

Các thiết bị và máy móc tại Irato được sản xuất bởi những kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi có 6 năm trong việc nghiên cứu và sản xuất lắp ráp máy tại Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,…

Bên cạnh đó chúng tôi uy tín trong việc bảo hành, hậu mãi khách hàng sau khi mua sản phẩm. Đặc biệt, hỗ trợ giao hàng trên toàn thế giới.

Khi mua máy làm mì sợi tươi của Irato bạn sẽ được chuyển giao hoàn toàn các công nghệ có liên quan đến máy như: cách vận hành máy, cách làm mì sợi bằng máy, công thức pha bột làm mì,…

Bên cạnh việc mua máy, Irato sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ, cách sử dụng, công thức pha bột cho người mua. Những sản phẩm tặng kèm cùng được giao đầy đủ tận nơi cho quý khách hàng.

Hãy liên hệ đến IRATO để được hỗ trợ vận hành máy trực tiếp và nhận tư vấn kĩ nhất về mọi dòng máy.

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu máy làm mì bao nhiêu tiền có thể tới showroom của công ty.

Ngoài ra công ty còn có thêm nhiều dòng máy mì khác, các bạn có thể liên hệ thêm để được tư vấn tốt hơn về những sản phẩm cải tiến mới nhất nhé.

✅ Công Ty TNHH IRATO VIETNAM

? Website: https://vinairato.com

? Địa chỉ: 73B, Lương Trúc Đàm, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú

☎️HOTLINE: 0936.686.030 (Call/zalo/sms)

?Fan page: fb.me/Iratocompany

———————————————–

Công ty TNHH IRATO VIETNAM

✅ Chuyên cung cấp dây chuyền, máy móc sản xuất

✅ Hỗ trợ tư vấn, lắp đặt nhà máy

✅ Hỗ trợ chuyển giao công nghệ sau khi mua máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *