Mì ăn liền là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam và được gìn giữ nhiều năm cho tới tận ngày hôm nay. Và xuất khẩu là một trong những phương pháp giúp món ăn này được biết đến rộng rãi hơn. Mì ăn liền hiện này đã và đang xuất khẩu tới hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới. Vậy để xuất khẩu mặt hàng này thì doanh nghiệp cần phải làm những gì để có thể xuất khẩu một cách dễ dàng?

Quy trình làm mì ăn liền

Chuẩn bị nguyên liệu

Mì ăn liền được làm từ bột mì, tinh bột, nước, muối hoặc kan sui (hỗn hợp muối kiềm của natri cacbonat, kali cacbonat và natri photphat) và các thành phần khác giúp cải thiện cấu trúc và hương vị của sợi mì. Ngoài ra, có thể phối trộn các loại bột khác với bột mì để tạo ra các loại mì ăn liền khác nhau như bột kiều mạch (10-40%) trong sản xuất mì kiều mạch hay còn gọi là soba. Mì ăn liền Trung Quốc sử dụng kansui, trong khi mì Nhật thì không và mì kiểu Âu thường được làm bằng semolina (là một loại bột mì được xay thô từ lúa mì cứng). Các loại mì phổ biến trên thế giới phải kể đến là mì ăn liền Trung Quốc, Nhật Bản và mì ăn liền kiểu Âu, được làm từ các thành phần cơ bản khác nhau.

Làm ra sợi mì

Chuẩn bị khối bột nhào: Bước đầu tiên trong sản xuất mì đó là quá trình hòa tan muối hoặc kan sui, tinh bột, hương liệu và các thành phần khác (trừ bột mì) vào trong nước. Hỗn hợp này được trộn với bột mì đến khi thu được khối bột nhào có độ dai mong muốn. Sau đó, ủ bột ở điều kiện thích hợp để bột trương nở và ổn định.

Cán bột – cắt sợi – tạo sóng: Khối bột sau đó được đưa qua hai con lăn quay để tạo dạng tấm. Tấm bột tiếp tục được lặp đi lặp lại quá trình này qua hệ thống con lăn với các khoảng cách khác nhau nhằm tạo điều kiện cho mạng lưới gluten phát triển, điều này có ý nghĩa đối với quá trình tạo sợi tiếp theo, ngoài ra cũng giúp cho sợi mì thành phẩm đạt được độ dai mong muốn. Khoảng cách giữa hai con lăn cuối cùng chính là độ dày của sợi mì thành phẩm. Dạng gợn sóng của sợi mì được tạo ra bằng cách cài đặt sao cho tốc độ của băng chuyền chậm hơn so với tốc độ con lăn cắt sợi ở bước trước đó.

mi-khong-chien-va-mi-chien-dung-loai-nao-an-toan-suc-khoe-nguoi-tieu-dung

Hấp chín: Ngoài ra, sự cản trở bởi các khối kim loại của máy cắt sợi cũng góp phần tạo nên sóng mì. Đôi lúc, người ta sẽ nhúng mì qua một hỗn hợp gia vị lỏng trước khi đem đi cắt định lượng và đúc thành các khối hoặc hình dạng phù hợp với mục đích tiêu dùng. Mì sau đó được đem đi hấp ở 100oC trong 1-5 phút để hồ hóa tinh bột và cải thiện kết cấu của mì.

Làm khô mì (Chiên hoặc Sấy)

Chiên/sấy: Bước tiếp theo ta làm khô mì bằng cách chiên trong dầu (mì ăn liền chiên) hoặc sấy bằng không khí nóng (mì ăn liền không chiên). Chiên mì trong dầu ở 140-160oC trong 1-2 phút làm giảm độ ẩm của mì từ 30-50% ở công đoạn hấp xuống còn khoảng 2-5%. Dầu cọ thường được sử dụng phổ biến ở châu Á, riêng với khu vực Bắc Mỹ hỗn hợp dầu canola, dầu hạt bông và dầu cọ được sử dụng nhiều hơn.

Với phương pháp sấy, mì được giữ trong không khí nóng ở 70-90oC trong 30-40 phút để đạt được độ ẩm 8-12%. Quá trình chiên hay sấy đều giúp cải thiện sự hồ hóa tinh bột và kết cấu xốp của sợi mì. Chiên là phương pháp được ưa thích hơn so với sấy và có đến 80% sản phẩm mì trên thị trường là mì chiên. Nhược điểm của quá trình sấy là sự tiếp xúc không đều của không khí nóng lên bề mặt mì và điều này ảnh hưởng xấu đến kết cấu của mì thành phẩm.

Ngoài ra, mì không chiên cũng đòi hỏi thời gian nấu lâu hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của việc chiên là mì thành phẩm sẽ chứa khoảng 15-20% thành phần là dầu (trong khi đó mì chế biến bằng phương pháp sấy, lượng chất béo tối đa chỉ có 3%) do đó dễ bị oxy hóa và hư hỏng hơn. Tuy nhiên, nhà sản xuất có thể sử dụng chất chống oxy hóa để kéo dài thời hạn sử dụng của mì chiên. Mì khô sau đó được làm lạnh nhanh chóng, rồi đem đi kiểm tra độ ẩm, màu sắc, hình dạng và các đặc tính chất lượng khác. Cuối cùng, mì sẽ được đóng gói với các gói gia vị khác nhau.

Đóng gói

Có hai hình thức đóng gói sản phẩm trên thị trường hiện nay bao gồm dạng gói và dạng ly. Hiện nay, mì ăn liền cũng có rất nhiều hương vị khác nhau và phục vụ nhu cầu thị hiếu đa dạng của người tiêu dùng như vị bò, gà, heo, tôm, mì chay,… Mì ăn liền có tính ổn định và có thời hạn sử dụng từ 4 – 6 tháng ở vùng nhiệt đới và 6-12 tháng ở bán cầu Bắc. Chúng có thể dùng được ngay sau khi đun sôi trong nước 1-2 phút hoặc ngâm trong nước nóng trong 3-4 phút.

Thủ tục xuất khẩu mì ăn liền

Chứng từ cần thiết để khai báo hải quan xuất khẩu cho hàng mì ăn liền, phở ăn liền

+ Commercial Invoice (Hóa đơn Thương mại)

+ Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)

+ Booking Confirmation (Xác nhận đặt chỗ trên tàu)

+ Sales Contract (Hợp đồng Thương mại)

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh

+ Giấy phép chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

+ Đăng ký kiểm nghiệm sản phẩm mì, phở ăn liền

+ Bản tự công bố sản phẩm mì, phở ăn liền

+ Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sales)

+ Health Certificate (Kiểm dịch động vật)

Trong đó, các chứng từ, giấy phép chuyên ngành được thực hiện như sau:

tim-hieu-thu-tuc-xuat-khau-mi-an-lien-quy-trinh-xuat-dat-tieu-chuan

Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo Luật An toàn Lao động số 55/2010/QH12 ngày 17/06/2010, hiệu lực ngày 01/07/2011, đối với giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm:

+ Đơn đề nghị cấp chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

+ Bản diễn giải về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc sản xuất mì, phở ăn liền

+ Bản vẽ sơ đồ thiết kế khu vực sản xuất

+ Quy trình sản xuất của sản phẩm và quy trình bảo quản

+ Giấy chứng nhận đủ điều kiện lao động về sức khỏe của chủ cơ sở hoặc người chịu trách nhiệm sản xuất sản phẩm

+ Giấy chứng nhận đã được tập huấn về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở hoặc người chịu trách nhiệm sản xuất sản phẩm

Thời gian sử dụng cho giấy phép này là 3 năm. Sau 3 năm, doanh nghiệp cần xin cấp lại với thủ tục và chứng từ tương tự

Kết quả kiểm nghiệm thành phần sản phẩm và Bản tự công bố

Về đăng ký kiểm nghiệm sản phẩm và tự công bố, doanh nghiệp cần chuẩn bị mẫu và bản tự công bố, sau đó nộp cho các cơ quan được cấp phép bởi Bộ Y tế cho phép kiểm nghiệm sản phẩm theo QCVN 8-2:2011/BYT về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm và giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm.

tim-hieu-thu-tuc-xuat-khau-mi-an-lien-quy-trinh-xuat-dat-tieu-chuan

Các công ty được cấp phép như: Sắc ký Hải Đăng, Vinacontrol, Quatest 3,… thời gian test mẫu là 7 – 10 ngày, nếu đạt sẽ được cấp chứng thư kiểm nghiệm.

Sau đó sẽ nộp bản tự công bố của doanh nghiệp kèm chứng thư kiểm nghiệm cho Ban Quản lý an toàn thực phẩm, sau 3 – 5 ngày là hoàn tất.

Giấy phép lưu hành tự do (Certificate of Free Sales)

Đối với thủ tục xin Giấy chứng nhận lưu hành tự do, sau khi có được các chứng từ như:

+ Giấy phép kinh doanh

+ Chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

+ Kết quả kiểm nghiệm

+ Bản tự công bố sản phẩm

Doanh nghiệp nộp toàn bộ chứng từ trên tại Bộ Công Thương, trong thời gian từ 5 – 7 ngày (tính từ ngày bộ hồ sơ hợp lệ), doanh nghiệp sẽ được nhận Giấy lưu hành tự do

Health Certificate (Kiểm dịch động vật)

Hầu hết các sản phẩm mì ăn liền hoặc phở ăn liền đểu có thành phần có nguồn gốc từ động vật, vì vậy các doanh nghiệp cần đăng ký lấy mẫu, kiểm dịch động vật. Từ 2 – 3 ngày, chi cục thú y vùng VI sẽ phát hành Health Certificate. Sau đó doanh nghiệp gửi chuyển phát nhanh chứng từ này sang nước nhập khẩu để lô hàng được khai báo hải quan kịp thời

Hs code cho mặt hàng mì ăn liền, phở ăn liền

Mì ăn liền, phở ăn liền được chia vào các hs code sau đây:

190230: Sản phẩm từ bột nhào khác

19023020: Mì, bún làm từ gạo (kể cả bee hoon)

19023030: Miến

19023040: Mì ăn liền khác

19023090: Loại khác

Đối với các HS code này, thuế xuất khẩu là 0%. Vì vậy doanh nghiệp chỉ cần làm thủ tục xuất khẩu, nộp đủ chứng từ là thông quan, không cần đóng thuế.

Máy làm mì công nghiệp IRATO

IRATO thấu hiểu rất rõ những vấn đề, khó khăn của các cơ sở sản xuất, chúng tôi đã nghiên cứu thành công và cho ra đời máy làm mì tươi công nghiệp, mọi quy trình làm mì sẽ được tự động hóa hoàn toàn, đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đặc biệt là chỉ với một chiếc máy của IRATO, bạn có thể chế biến nhiều loại sợi, như: mì tươi, mì vàng, mì trứng, mì tôm, mì hoành thánh, mì gạo, bánh canh,…

Thậm chí, máy còn sở hữu tính năng của nhiều loại máy khác nhau: máy trộn bột, máy nhào bột, máy cán bột, máy cắt mì…

may-lam-mi-soi-cong-nghiep

Đây là loại máy làm mì tươi chuyên dụng có khả năng sản xuất khối lượng nhiều. Với loại máy làm mì này, các cơ sở làm mì, hộ kinh doanh sẽ tinh gọn và dễ dàng cải tiến quy trình sản xuất từ thủ công sang hiện đại, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất.

Với sự mức độ tự động hóa cao, đây sẽ là chiếc máy tuyệt vời để làm nên những sợi mì ăn liền dai ngon ưng ý với tốc độ nhanh nhất.

Máy làm sợi mì có thể thay đổi kích thước sợi dễ dàng giúp bạn tạo ra nhiều loại sợi mì ăn liền đa dạng. Những dải mì được tạo ra liên tục không bị dính tạo thẩm mỹ cao cho sản phẩm.

Hương vị mì được bảo toàn vẹn nguyên nên cực kỳ thơm ngon và có màu sắc bắt mắt, bảo đảm được an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dùng. Dây chuyền sản xuất này phù hợp cho những đơn vị sản xuất số lượng lớn.

Có nên mua máy làm mì? Máy làm mì có tốt không?

Các thiết bị và máy móc tại Irato được sản xuất bởi những kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi có 6 năm trong việc nghiên cứu và sản xuất lắp ráp máy tại Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore…

Bên cạnh đó chúng tôi uy tín trong việc bảo hành, hậu mãi khách hàng sau khi mua sản phẩm. Đặc biệt, hỗ trợ giao hàng trên toàn thế giới.

Khi mua máy làm mì sợi tươi của Irato bạn sẽ được chuyển giao hoàn toàn các công nghệ có liên quan đến máy như: cách vận hành máy, cách làm mì sợi bằng máy, công thức pha bột làm mì,…

may-lam-mi-soi-cong-nghiep

Bên cạnh việc mua máy, Irato sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ, cách sử dụng, công thức pha bột cho người mua. Những sản phẩm tặng kèm cùng được giao đầy đủ tận nơi cho quý khách hàng.

Hãy liên hệ đến IRATO để được hỗ trợ vận hành máy trực tiếp và nhận tư vấn kĩ nhất về mọi dòng máy.

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu máy làm mì bao nhiêu tiền có thể tới showroom của công ty.

Ngoài ra công ty còn có thêm nhiều dòng máy mì khác, các bạn có thể liên hệ thêm để được tư vấn tốt hơn về những sản phẩm cải tiến mới nhất nhé.

✅ Công Ty TNHH IRATO VIETNAM

? Website: https://vinairato.com

? Địa chỉ: 73B, Lương Trúc Đàm, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú

☎️HOTLINE: 0936.686.030 (call/zalo/sms)

?Fan page: fb.me/Iratocompany

———————————————–

Công ty TNHH IRATO VIETNAM

✅ Chuyên cung cấp dây chuyền, máy móc sản xuất

✅ Hỗ trợ tư vấn, lắp đặt nhà máy

✅ Hỗ trợ chuyển giao công nghệ sau khi mua máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *