Mì sợi tươi, mì trứng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được làm từ bột mì, nước và trứng gà. Để làm ra được những sợi mì thơm, mềm, dai thì rất vất vả đòi hỏi người thợ làm nghề phải kiên nhẫn, khéo léo vì mọi công đoạn đều phải làm bằng thủ công. Để làm ra được những mẻ mì mềm, dai ngon này thì người thợ phải rất kiên nhẫn, khéo léo. Các công đoạn trộn bột, nhào bột mì cho mịn, cán mỏng, cắt sợi, tốn nhiều thời gian, công sức.

Nhọc nhằn… nghề làm mì sợi

cán bột và cắt mì thủ công
Quy trình làm mì sợi thủ công rất kỳ công

Cụ thể, đối với cách làm mì sợi thủ công, người thợ sẽ phải dùng cây gỗ để cán tấm bột nhiều lần. Việc cán bột thủ công vừa tốn công mà năng suất lại không cao. Thậm chí, các cơ sở làm mì thủ công phải sử dụng rất nhiều nhân công để cán bột nhanh hơn. Ngày nay, hầu hết những cơ sở làm mì đều đang sử dụng máy cán bột bán tự động nhưng cũng chưa hiệu quả vì phải cho cán bột nhiều lần. Tấm bột mì phải làm như vậy 10, 20 lần để bột mịn, đều, đạt độ dẻo dai và mỏng mịn phù hợp.  Sợi mì thành phẩm hoặc lá hoành thánh ngon hay không cũng phụ thuộc vào công đoạn cán bột này. Do đó, bạn phải thật kiên nhẫn và khéo léo để sản phẩm đạt độ mỏng phù hợp nhất. Liên tục làm vậy cho đến hết mấy miếng bột. Bạn đừng quên rắc phủ bột khô lên từng miếng để các miếng bột không dính lại với nhau. 

Khi đã có những dãy mì mỏng thì bạn sẽ cắt sợi mì. Trước tiên, các dãy mì sẽ được cắt thành từng miếng dài 90cm, sau đó, bạn gập đôi lại để cắt thành 45cm. Chiều dài trung bình của sợi mì là 45cm, nhưng các nghệ nhân làm mì cũng thể điều chỉnh kích thước cho phù hợp.

Nghệ nhân làm mì đang tiến hành cắt sợi mì

Đối với quy trình làm mì truyền thống, thợ làm mì phải dùng dao để tạo hình, cắt sợi mì. Tuy nhiên, ngày nay, đa số các cơ sở làm mì đã sử dụng máy cắt sợi bán tự động để tạo thành phẩm đẹp hơn mà không tốn nhiều công sức như quy trình làm mì thủ công. Nhìn chung, những máy cán bột và cắt sợi mì có công suất không lớn. Tối đa, mỗi giờ chỉ có thể làm được 30 – 50 kí mì tươi. Thực tế, công suất này chỉ phù hợp với các cơ sở làm mì quy mô nhỏ, lẻ hoặc hộ gia đình. Cụ thể, công đoạn cắt sợi bằng máy như sau: Bạn cài đặt máy và lắp dao cắt vào máy. Sau đó, bạn để từng miếng bột mỏng vào máy cắt sợi. 

Cuối cùng, các cơ sở làm mì có thể chia mì tươi thành từng vắt nhỏ. Mỗi vắt mì tươi sẽ có trọng lượng khoảng 40gr – 50gr. Thông thường, một tô mì tươi được bán ở tiệm sẽ dùng 2 vắt mì tươi. Về mặt dinh dưỡng, trung bình 100gr mì sợi sẽ cung cấp 359 calo. 

San xuat kinh doanh mi van than don gian hieu qua cao
Mì sợi sẽ được chia thành từng vắt nhỏ có trọng lượng đều nhau

Mì sợi ngon sẽ có mặt ngoài mịn, trơn láng, có lớp bột mỏng phủ bên ngoài. Ngày xưa, mì chỉ có màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Tuy nhiên, ngày nay, mì sợi có màu sắc đa dạng, bắt mắt như: vàng, cam, hồng, xanh, đỏ, tím…Sợi mì mềm nhưng phải có độ dẻo, dai. Khi kéo sợi, mì ngon không đứt, gãy. Khi nhúng vào nước nóng thì sợi mì không bị bở, nát. Nếu so sánh độ dai của mì tươi với phở thì sợi mì có độ dẻo, dai nhiều hơn. Khi ăn vào sẽ có vị bùi bùi, thơm của bột mì và trứng. Khi ngửi không có mùi nồng, hắc, không đắng…

Chặng đường phát triển của nghề làm mì 

Nhiều năm qua, không ít hộ sản xuất, kinh doanh mì sợi còn gặp nhiều khó khăn là vì khâu sản xuất thủ công chưa tạo được năng suất cao. Hơn nữa, các cơ sở sản xuất phải sử dụng nhiều nhân công lao động, khiến cho chi phí sản xuất cao, lợi nhuận ít. Hơn nữa, các lò sản xuất thủ công gặp nhiều khó khăn trong khâu kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc đăng ký bảo hộ Thương hiệu, đóng gói bao bì có nhãn mác… rất vất vả và thường bị trì trệ. Do đó, để sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn, không ít các cơ sở sản xuất mì sợi đã và đang chủ động đầu tư máy móc để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. 

Với máy làm mì công nghiệp, các cơ sở sản xuất có thể chế biến được nhiều loại sản phẩm chất lượng cao: bánh canh bột mì tươi, bánh canh khô Huế, mì khô, mì tươi, mì trứng, mỳ vằn thắn, da hoành thánh, mì gạo… không bị phụ thuộc nhân công, ít tốn công sức, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu các chi phí phát sinh trong sản xuất. 

máy làm mì vắt, mì tươi, mì trứng
Máy làm mì sợi công nghiệp tại các lò mì

Máy làm mì sợi Irato 

Máy làm mì sợi tươi Công nghiệp Irato là dòng máy làm mì tự động, có kích thước nhỏ gọn. Máy vừa có thể nhào bột, cán bột, tạo dải mì mỏng mịn, rắc bột áo tự động, cắt sợi đồng đều. Khi sử dụng máy làm mì sợi Irato, các lò mì, doanh nghiệp sẽ tăng tiến độ – năng suất sản xuất gấp 5 lần, tiết giảm nhân công, lợi nhuận tăng cao. 

Máy làm mì tươi công nghiệp phù hợp cho các cơ sở sản xuất và kinh doanh mì sợi tươi, mì vắt, mì trứng, mỳ hoành thánh, bánh canh,… Với sự mức độ cải tiến và tự động hóa cao, đây sẽ là chiếc máy tuyệt vời để làm nên những sợi mì ưng ý với tốc độ nhanh nhất.

Máy làm sợi mì có thể thay đổi kích thước sợi dễ dàng giúp bạn tạo ra nhiều loại sợi đa dạng. Những dải mì được tạo ra liên tục không bị kết dính, vón cục tạo thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Hương vị mì được bảo toàn vẹn nguyên nên cực kỳ thơm ngon và có màu sắc bắt mắt. Hơn nửa đây là sản phẩm bảo đảm được an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dùng phù hợp cho những đơn vị sản xuất số lượng lớn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *