Trong quá trình tư vấn, chuyển giao công nghệ, đào tạo nghề làm bánh phở, IRATO đã tổng hợp được nhiều câu hỏi, thắc mắc rất hay về nghề, bí quyết sản xuất kinh doanh thực phẩm. Trong đó, câu hỏi: “1 kí gạo làm được bao nhiêu kí bún, phở” được khá nhiều anh chị quan tâm, đặt ra. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chủ đề: “1 kí gạo có thể làm được bao nhiêu kí bún, phở”

1 Kg gạo làm được mấy ký bún, phở?

Để có thể biết được chính xác 1 kí gạo có thể làm được bao nhiêu kí bún, phở thành phẩm, trước tiên các bạn cần phải xác định được loại gạo sử dụng. Tùy theo loại gạo, tính chất nở hay không nở mà số lượng thành phẩm bún, phở làm được sẽ khác nhau. Nếu bạn chọn loại gạo nở nhiều, khô hạt thì số kí bún phở thành phẩm sẽ nhiều hơn và ngon hơn. 

Thông thường, để làm bún, các bạn sẽ phải sử dụng loại bột gạo ủ qua đêm. Cụ thể, gạo phải được ngâm từ trưa hôm trước, chắt lọc, tối hôm đó xay bột rồi ngâm, ủ để qua đêm, đến 8 – 9  giờ tối hôm sau mới làm bún. Vì đặc tính bún có vị chua nhẹ nên thời gian ngâm ủ bột càng lâu càng tốt.

Đối với việc làm phở, thời gian ngâm ủ bột sẽ được rút ngắn hơn làm bún. Cụ thể, các bạn chỉ phải ngâm gạo 6 hoặc 8 tiếng để hạt gạo nở, mềm hơn. Sau khi ngâm, gạo sẽ xay bột nhuyễn mịn và ủ bột khoảng 6 – 8 tiếng. 

Với 1 Kg gạo đã được xay nhuyễn thành bột, các bạn có thể pha với 1,2 -1,4 Kg nước, tạo thành hỗn hợp bột gạo nước có khối lượng tổng 2,2 – 2,4 Kg. Khối lượng bột gạo nước này cũng sẽ tương đương với khối lượng thành phẩm bún, phở. Chính vì vậy, 1 Kg gạo nở, khô, chắc hạt thì có thể làm được khoảng 2,2 – 2,4 kí bún, phở. Khối lượng này chỉ mang tính tương đối.  (Lưu ý: Không nên pha loãng bột ra để khối lượng thành phẩm nhiều hơn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thành phẩm, khiến sợi bún, phở bị nhão, dễ đứt gãy, không ngon). 

Ngày nay, không ít hộ sản xuất bún, phở đã thay thế sử dụng bột gạo khô xay sẵn. Cụ thể, 1 Kg bột gạo khô sẽ pha được với 1,2 – 1,4 lít (Kg) nước, tạo ra hỗn hợp bột nước có khối lượng khoảng 2,2 – 2,4 Kg. Tiếp theo, họ sẽ đem bột ủ để lắng bột. 

Sau cùng, các cơ sở sản xuất sẽ sử dụng máy làm phở tươi 9in1 IRATO hoặc máy làm phở công nghiệp – nồi hấp IRATO, máy làm bún phở tươi công nghiệp – không nồi hấp IRATO để sản xuất bún, phở đạt năng suất, chất lượng, tiết kiệm thời gian hơn. 

Quy trình làm bún, phở ngon, mẹo hay khi sử dụng máy làm phở và những kinh nghiệm vững vàng trong “nghề phở” luôn là vũ khí tối thượng của IRATO

Loại gạo chuyên dùng làm bún, phở 

Ông bà xưa thường nói: “bún, phở ngon nhờ gạo”. Tuy nhiên, không phải loại gạo ngon cực phẩm nào cũng có thể làm ra sợi bún, phở ngon. Các bạn nên biết, sợi bún, phở ngon khi được làm từ các loại gạo cũ, khô. Các loại gạo này khi nấu chín sẽ “khó ăn” vì tính chất khô, cứng nhưng khi được dùng làm bún phở thì sẽ “lợi bột” hơn (khô ráo, chắc hạt) và sợi bún, phở cũng sẽ dai ngon hơn. Giá của các loại gạo khô, chuyên dùng làm bún, phở sẽ rẻ hơn rất nhiều so với các loại gạo cực phẩm, mềm cơm, xốp.

Gạo 504 cũ

Gạo 504 cũ là loại gạo được nhiều cơ sở bún, phở sử dụng vì hạt gạo khô, nở, xốp, lợi bột. Hiện nay, giá gạo 504 cũ khoảng 10 – 11 ngàn đồng/ Kg. 

Gạo Hàm Châu 

Gạo Hàm Châu cũng là loại gạo được các cơ sở sản xuất bún, phở ưa chuộng. Bởi vì loại gạo này nở rất nhiều, xốp, chắc hạt, lợi bột và gạo có mùi thơm. 

Ngoài ra, gạo Hàm Châu cũng được dùng để làm bánh tráng, bánh đúc, bánh xèo, bánh khọt hoặc các món cơm chiên.

Giá gạo Hàm Châu trên thị trường khoảng 12 – 13 ngàn đồng/ Kg.

Bột gạo khô làm bún, phở 

Ngày nay, bột gạo khô là loại bột được xay nhuyễn mịn từ gạo. Thông thường, loại bột gạo khô chuyên dùng để làm bún, phở là loại bột được xay nhuyễn mịn từ các loại gạo chuyên dùng làm bún, phở.

Bột gạo khô làm bún, phở có nhiều loại, nhiều phẩm cấp và nhiều mức giá khác nhau cho người tiêu dùng chọn lựa. Giá bột gạo khô làm bún phở IRATO chỉ khoảng từ 20 nghìn đồng/ Kg. Tại IRATO có nhiều ưu đãi cho khách hàng mua bột gạo khô số lượng lớn. Mua càng nhiều giá bột gạo sẽ càng tốt. IRATO đảm bảo chất lượng bột ngon, mức giá tốt nhất trên thị trường. 

Đào tạo về làm Phở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *